Quy trình sử dụng máy quét laser 3D – FARO

Tháng Tám 22, 2022

sử dụng máy quét laser 3D #Quy trình sử dụng máy quét laser 3D – FARO

QUY TRÌNH QUÉT 3D LASER

1) Lựa chọn máy quét 3d laser

Quét 3D laser hiện trạng kiến trúc hay xây dựng là công nghệ sử dụng tia laser để quét, đo và chụp nhà cửa, thiết bị, máy móc . Những dữ liệu thu được sau khi quét 3D laser sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như: phối cảnh 3D, dựng mô hình 3D BIM/CAD, dựng bản vẽ 2D, v.v. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy quét 3D laser. Chúng khác nhau  về tốc độ chụp, độ chính xác, độ bền, giá thành, phạm vi sử dụng, v.v.

Có một thực tế, đó là dù cho sử dụng bất cứ máy quét 3D laser nào đi nữa, thì về cơ bản phương pháp đo, quét, chụp của chúng là như nhau. Cụ thể: khi một tia laser từ máy quét 3D được phóng ra. Thì mỗi bề mặt trong không gian mà nó chạm phải, sẽ tạo thành một chùm điểm có tọa độ (xyz). Cùng lúc đó. Máy quét 3d laser sẽ ghi lại độ phản chiếu của mỗi bề mặt mà tia laser tiếp xúc. Qua đó có thể đưa ra một tọa độ nhất định. Ngày nay, hầu hết các máy quét 3d laser đều được trang bị thêm camera. Nhằm cung cấp thêm màu sắc thực RGB ( RGB value ) cho mỗi điểm mà tia laser quét được như đã nêu ở trên.

Một số máy quét 3D laser có thể quét được đến 1triệu điểm mỗi giây, kết quả của quá trình này sẽ cho ra một vật thể được tập hợp bởi nhiều điểm, và được gọi là đám mây điểm hay point cloud.

2) Thu thập dữ liệu

Tất cả trạm quét 3D laser sẽ được kết nối với nhau thông qua các điểm khống chế. Ví dụ đối với những dư án cần đo hiện trạng như nhà ở, văn phòng, máy móc, thiết bị, v.v, thì việc quét 3D laser hiện trạng sẽ đươc thực hiện nhiều lần ở những vị trí thích hợp để đảm bảo dữ liệu được thu thập một cách đầy đủ nhất, khi đó những điểm mà tia laser quét được sẽ được gọi là đám mây điểm (point cloud)

Trong trường hợp phải quét những công trình lớn như: nhà xưởng, các tòa nhà cao tầng, v.v. Chúng tôi sẽ sử dụng kết hợp nhiều trạm máy quét. Vị trí của từng trạm máy quét được đặt cách nhau khoảng 10m. Với khoảng cách này mật độ điểm mà tia laser quét tại bề mặt mục tiêu khoảng 3mm. Điều này mang lại độ chính xác cao cho mô hình. Cũng như tiết kiệm thời gian cao hơn nhiều so với cách đo đạc truyền thống. Bên cạnh đó, nếu như chúng ta di chuyển khoảng cách của những máy quét 3D ra xa hơn vd: 20m. Thì mật độ điểm mà tia laser quét được cũng sẽ giảm đi (khoảng 6mm).

Do đó, mật độ của những điểm ảnh rất quan trọng trong quy trình quét 3d laser. Vì mật độ của những điểm ảnh càng dày thì độ chính xác mô hình càng cao và ngược lại.

3) Kết nối điểm

Một mạng lưới chung ( Network ) sẽ được xây dựng để kết hợp những mây điểm riêng lẻ. Những mây điểm này được tạo ra bởi các máy quét 3D trong quá trình quét. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng các mục tiêu được xác định trong quá trình quét, bằng các điểm khống chế hoặc ghép chồng lên nhau giữa các mây điểm ( cloud to cloud).

4) Tạo mô hình 3D

Một khi dữ liệu đã được tải về máy. Các điểm sai lệch hoặc điểm nhiễu thu được trong quá trình quét sẽ được xử lý và xóa bỏ. Các dữ liệu thu được sẽ được kiểm tra tổng quát về độ chính xác. Cũng như sai số cho phép mà dự án yêu cầu. Cũng như để chuẩn bị cho công đoạn kế tiếp trong quy trình quét 3d laser, đó là mô hình hóa 3D ( BIM )

Thông qua việc sử dụng những Plugin đặt biệt, cũng như các phần mềm CAD. Những dữ liêu thu thâp được trong quá trình quét sẽ được các  họa viên của VMT Solutions sẽ tiếp tục xử lý để dựng lên mô hình 3D hiện trạng chính xác.

Kết quả sẽ được kiểm tra lần cuối bằng việc chồng lắp so sánh với dữ liệu point cloud. Sau đó làm sạch các đối tượng không cần thiết trong bản vẽ. Và cuối cùng xuất bản vẽ theo định dạng yêu cầu khách hàng.

Một số dòng máy quét laser 3D của FARO

  1. Máy quét laser, FARO FOCUS LASER SCANNER S70
  2. Máy quét laser FARO FOCUS LASER SCANNER M70
  3. Máy quét laser, FARO FOCUS S LASER SCANNER 150/150 PLUS
  4. Máy quét laser FOCUS S 350/350 PLUS
  5. Máy quét laser FARO 8-Axis Design ScanArm 2.5C (sử dụng để quét 3D những sản phẩm – linh kiện nhỏ)

 

Khách hàng có nhu cầu đặt mua các sản phẩm máy quét laser 3D của FARO vui lòng liên hệ HOTLINE 0944 487 777 (Mr. Kiên)

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Faro, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao hỗ trợ trong quá trình sử dụng thiết bị.

***Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 023 6381 1646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *