Ứng Dụng Máy Quét Laser 3D Vào Bảo Tồn Di Tích Lịch Sử

#bảo tồn di tích lịch sử với máy quét laser 3d

CÔNG NGHỆ QUÉT 3D TRONG VIỆC BẢO TỒN VÀ PHỤC CHẾ CÁC DI SẢN LỊCH SỬ

Ứng Dụng Máy Quét Laser 3D Vào Bảo Tồn Di Tích Lịch Sử
Ứng Dụng Máy Quét Laser 3D Vào Bảo Tồn Di Tích Lịch Sử

 

Ai có thể nói rằng di sản lịch sử đã bị hủy hoại như thế nào bởi thời gian, con người và thiên nhiên? Vô số di tích và hiện vật đã vĩnh viễn mất đi, chỉ còn lại dấu vết trong bản thảo, sách, ảnh và kỷ vật của những người may mắn nhìn thấy chúng. Nhưng mọi thứ đã thay đổi với sự ra đời của quét 3D khi ngày càng nhiều viện và bảo tàng bắt đầu nắm lấy công nghệ để bảo vệ một di sản quý giá và mong manh trong 3D.

Công nghệ quét 3D (Scan 3D) là gì ? Nó được ứng dụng trong bảo tồn di tích lịch sử ra sao ?

Việc ứng dụng các thiết bị Scan chuyên dụng sao chép lại 100% biên dạng vật thể được sử dụng để quét và cho ra một file 3D hoàn chỉnh dưới dạng lưới điểm liên kết nhau. Quét 3D (Scan 3D) giúp chuyển đổi vật thực sang mô hình 3D với độ chính xác cao,nhanh gọn , không làm phá hủy kết cấu biên dạng vật thực.Công nghệ Quét 3D ứng dụng trong việc phục dựng và bảo tồn các di lại các di tích không chỉ đơn giản là khôi phục lại như mới một công trình di tích lịch sử , mà điều quan trọng nhất  là giữ di tích lịch sử này luôn được như nguyên bản so với ban đầu .Công nghệ Quét 3D mạng lại sự hiệu quả  cũng như tiết kiệm chi phí hơn so với phương pháp đo đạc truyền thống.

Việc bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật và bảo tồn di tích lịch sử luôn được ưu tiên hàng đầu, nhưng trong những trường hợp hiếm hoi không thể làm gì để lưu chúng, vì vậy điều tốt nhất nên làm là tạo một bản sao chính xác. Lịch sử địa hình trình đọc cho thấy cách quét 3D giúp thực hiện việc này.

Công nghệ quét 3D (Scan 3D) là gì ? Nó được ứng dụng trong bảo tồn di tích lịch sử ra sao ?
Công nghệ quét 3D (Scan 3D) là gì ? Nó được ứng dụng trong bảo tồn di tích lịch sử ra sao ?

 

The Reader là một trong số những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi nhà điêu khắc người Séc Vojtěch Hořínek (1906-1998), dành cho không gian công cộng ở Olomouc, thành phố lớn thứ sáu ở Cộng hòa Séc. Bức phù điêu dài 6m được điêu khắc vào năm 1951 để tô điểm cho mặt tiền của tòa nhà.

The Reader - Vojtěch Hořínek (1906-1998) - sử dụng máy quét laser để lưu trữ thông tin
The Reader – Vojtěch Hořínek (1906-1998) – sử dụng máy quét laser để lưu trữ thông tin

 

Vào năm 2015, trường đã quyết định cải tạo lại tòa nhà, trong đó có việc cách nhiệt cho các bức tường. Để làm được điều này, tác phẩm nghệ thuật đã phải được gỡ bỏ, và do đó sẽ bị mất vĩnh viễn.Để có thể bảo tồn được tác phẩm nghệ thuật tránh khỏi việc biến mất vĩnh viễn công nghệ Quét 3D đã được thực hiện .

Do kích thước lớn của mô hình, người ta sẽ chia thành nhiều phần để phù hợp với quá trình gia công. Các phương pháp truyền thống sẽ được thay thế bằng phương pháp hiện đại hơn In 3D, Phay 4-5 trục sốp. Mục đích cuối cùng để tạo ra phôi của sản phẩm phục vụ việc đổ khuôn composite hoặc khuôn đồng. Tùy từng phương án gia công mà người ta sẽ lựa chọn phương pháp tạo phôi cho phù hợp.

 

Tạo phôi cho quá trình đúc composite bằng phương pháp phay xốp
Tạo phôi cho quá trình đúc composite bằng phương pháp phay xốp
Khuôn composite đợc hoàn thành
Khuôn composite đợc hoàn thành

 

 

Tác phẩm “The Reader” sau khi hoàn thành - Ứng dụng bảo tồn di tích lịch sử
Tác phẩm “The Reader” sau khi hoàn thành – Ứng dụng bảo tồn di tích lịch sử

 

Hiện nay ở Việt Nam cũng đã áp dụng công nghệ Quét 3D để bảo tồn di sản văn hóa như bức tranh “Long vân khế hội ” ở chùa Diệu Đế thuộc di tích cố đô Huế . Bức tranh “Long vân khế hội” (hay còn gọi là Cửu long ẩn vân) vẽ 5 con rồng ẩn hiện trong mây trên trần điện, cùng 4 con rồng trên 4 cột trụ nội điện chùa Diệu Đế.

Bức tranh vẽ khi ngôi chùa này được xây dựng lại sau năm 1953, theo phong cách bích họa cung đình, tương tự bức tranh trên trần lăng Khải Định. Khi trùng tu chùa do ngôi điện cũ xuống cấp, nhà chùa dự định triệt giải công trình để xây mới nhưng đã quyết định bảo tồn bức tranh, không hạ giải công trình sau khi tiếp thu ý kiến góp ý của các thiện hữu trí thức.

 

Long vân khế hội” (hay còn gọi là Cửu long ẩn vân) - ứng dụng bảo tồn di tích lịch sử với máy quét laser 3D 
Long vân khế hội” (hay còn gọi là Cửu long ẩn vân) – ứng dụng bảo tồn di tích lịch sử với máy quét laser 3D

 

>>XEM THÊM:

 

Thực trạng bảo tồn di tích lịch sử hiện nay

Việc ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích lịch  là một trong nhiều lợi ích thiết thực mà công nghệ này mang lại. Các công trình di tích không những được giữ gìn gần như nguyên bản ban đầu mà còn cung cấp nguồn dữ liệu chính xác để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

cách bảo tồn di tích lịch sử với máy quét laser 3D FARO
cách bảo tồn di tích lịch sử với máy quét laser 3D FARO

Theo thời gian, dưới tác động của ngoại lực và cả nội lực không có công trình di sản nào đảm bảo được chất lượng. Tình trạng xuống cấp, hư hỏng thường xuyên diễn ra. Bên cạnh đó các nguyên nhân khác như hỏa hoạn, thiên tai bão lũ… cũng góp phần làm ảnh hưởng đến các di sản. Đứng trước thực trạng đó, việc bảo tồn di sản được các tổ chức quan tâm. Tuy nhiên, hoạt động này hiện còn gặp nhiều hạn chế.

 • Khó khăn lớn nhất gặp phải là việc không có dữ liệu liên quan để làm cơ sở phục hồi, tái thiết kế cho các di tích có tuổi thời gian dài. Đây là một trong những yếu tố có tầm quan trọng để thực hiện hoạt động bảo tồn di tích lịch sử, di sản.
 • Thời gian thực hiện bảo tồn theo phương cách truyền thống kéo dài mà không đảm bảo về chất lượng cũng như hiệu quả như mong đợi.
 • Chi phí vô cùng lớn cho nhiều hạng mục liên quan để có thể thực hiện việc bảo tồn di tích lịch sử, di sản. Điều này làm hạn chế và ảnh hưởng lớn đến nhiều di tích, di sản của thế giới.

Do đó, yêu cầu đặt ra cho thực trạng này có một giải pháp hỗ trợ thiết thực để hoạt động bảo tồn các di tích được thực thi hiệu quả hơn.

Ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích lịch sử

 

cách bảo tồn di tích lịch sử không tiếp xúc với máy quét laser 3D
cách bảo tồn di tích lịch sử không tiếp xúc với máy quét laser 3D

Thành tựu của công nghệ đã mang lại nhiều sản phẩm số thiết thực. Việc ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích lịch sử hiện đang được đánh giá cao về hiệu quả cũng như ý nghĩa. Nhờ có công nghệ 3D scanning hoạt động bảo tồn công trình di sản, di tích đã nhận được những lợi ích mang ý nghĩa. Trong đó phải kể đến vấn đề như:

 • Dữ liệu lưu trữ liên quan có sự đồng nhất, chính xác và dễ truy cập, tra cứu thông tin.
 • Dữ liệu lưu trữ di sản cần được lưu trữ dạng ở số để có thể dễ dàng chia sẻ với các đơn vị liên quan phục vụ công tác bảo tồn, phục dựng, hay nghiên cứu.

Việc áp dụng công nghệ này được thực hiện thông qua các máy quét 3D,. Có thể hiểu đơn giản rằng, máy quét Laser 3D sẽ scan 3D toàn bộ dữ liệu thu thập được từ bề mặt của công trình di tích di sản. Dữ liệu này ở định dạng 3D phù hợp cho việc xây dựng kế hoạch bảo tồn và khôi phục các công trình kiến trúc lịch sử…

Ngoài ra, tuỳ vào mục đích sử dụng mà công nghệ 3D Scanning còn cung cấp các mô hình 3D trên CAD. Các nhà nghiên cứu hay các nhà khoa học có thể sử dụng để xây dựng kế hoạch nghiên cứu, bảo tồn, trùng tu nhanh chóng dễ dàng. Dữ liệu này cũng được căn cứ để có thể đưa ra các giải pháp phân tích hoặc phục hồi các giá trị mang tính lịch sử cần được bảo tồn.

Ưu điểm của việc ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích lịch sử

 

Ưu điểm của việc ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích lịch sử
Ưu điểm của việc ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích lịch sử

Rất nhiều quốc gia, đơn vị và tổ chức liên quan đã nhanh chóng áp dụng ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích lịch sử. Thành tựu công nghệ này đã hỗ trợ hoạt động bảo tồn di tích lịch sử hiệu quả hơn. Những ưu điểm nổi bật mà ứng dụng 3D scanning mang lại cho hoạt động bảo tồn di tích lịch sử, di sản là:

 • Chi phí thực hiện được tối ưu tạo điều kiện nhân rộng và thực hiện cho quy mô số lượng nhiều di tích, di sản.
 • Các cá nhân, đơn vị tổ chức có liên quan đều dễ dàng và nhanh chóng truy cập sử dụng dữ liệu liên quan chỉ cần có kết nối với internet.
 • Thời gian thực hiện 3D scanning cho các di sản, di tích không quá nhiều. Kết quả quét 3D trả về nhanh chóng.
 • Thiết bị hỗ trợ đa dạng dễ sử dụng với nhiều tính năng hỗ trợ.
 • Mang lại các giải pháp và ứng dụng thiết thực có liên quan giữa các ban ngành để gia tăng giá trị sử dụng cũng như thúc đẩy tiềm lực về văn hoá, kinh tế đáng kể.

 

Khách hàng có nhu cầu đặt mua các sản phẩm máy quét laser 3D của FARO vui lòng liên hệ HOTLINE 0944 487 777 (Mr. Kiên)

Chúng tôi cam kết:

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng Faro, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
 • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao hỗ trợ trong quá trình sử dụng thiết bị.

 

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 023 6381 1646

Trả lời